wrought iron ความสวยงานบนความแข็งแกร่ง

ร็อท ไอร์ออน 
ลักษณะงานของ ร็อท ไอร์ออน (wrought iron) จะมีความใกล้เคียงกับงานเหล็กหล่อ คือมีความสวยงามอ่อนช้อยจนแทบไม่น่าเชื่อว่าทำขึ้น จากกรรมวิธีการเผาเหล็กให้ร้อนและตีให้เกิดเป็นรูปร่างขึ้น เหมือนกกับการตีมีดของชาวอรัญญิก ในขณะที่เหล็กหล่อเป็นการหลอมเนื้อเหล็กให้เหลวแล้วเทลงแม่พิมพ์
จากประวัติศาสตร์ งาน ร็อทไอร์ออน กำเนิดประมาณศตวรรษที่ 11 ในทวีปยุโรป โดยเฉพาะในประเทศอิตาลี เยอรมัน สเปน เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งกล่าวได้ว่า ประเทศเหล่านี้เป็นต้นตำรับและเป็นแหล่งที่งานเหล็กชนิดนี้ แพร่หลายที่สุด 

งาน ร็อทไอร์ออน เป็นงานที่ต้องอาศัยความเป็นช่างผู้มีฝีมือและมีความสามารถในทางศิลปะส่วนบุคคล ผู้ทำงานจะเป็นทั้งผู้ ออกแบบและลงมือทำพร้อมกัน ช่างฝีมือแต่ละคนจะมีเอกลัษณ์ในการทำงานแตกต่างกันออกไปและมักถ่ายทอดเทคนิคในการทำ ผ่านทางลูกหลานของตนเท่านั้น อันเป็นผลให้งานร็อท ไอร์ออนเป็นงานฝีมือที่มีคุณค่าและมีราคาค่อนข้างสูง สถาปนิกจึงไม่ค่อย นิยมใช้ เพราะสามารถใช้โลหะอื่นแทนได้ แต่สถาปนิกต่างทราบกันดีว่าคุณค่าความงามของ ร็อทไอร์ออน นั้นยังไม่มีวัสดุใด ที่สามารถทำให้เกิดความงามได้ดีเท่า 

วัตถุดิบที่นำมาใช้กับงานร็อท ไอร์ออนนั้นจะใช้เหล็กชนิดที่เรียกกันว่า โลว์คาร์บอน (Low Carbon)คือมีส่วนประกอบของ คาร์บอนโดยประมาณ 0.04 เปอร์เซ็นต์ และผ่านกระบวนการถลุงเหล็กที่ดึงเอาออกซิเจนในเนื้อเหล็กให้เหลือน้อยที่สุด จึง ช่วยให้เหล็กไม่เป็นสนิมได้ง่าย เนื้อเหล็กจะมีสีเท่าอ่อน มีความเหนียวสามารถตีหรือดัดโค้งได้ดี แข็งแกร่งกว่าโลหะชนิดอื่น ที่นำมาใช้งานแบบเดียวกัน 

ขั้นตอนในการทำสีนั้น ร็อทไอร์ออนสามารถทำสีสันได้หลากหลาย และยังสามารถทำสีเหลือบให้ลักษณะแบบเดียวกับบรอนซ์ รมดำหรือบรอนซ์กัดกรดได้ การติดตั้งร็อทไอร์ออนภายนอกอาคารอาจจะเกิดปัญหาเรื่องสนิมบ้าง แต่สามารถใช้กระดาษทราย ขัดออกได้ เนื่องจากสนิมจะไม่กินเข้าไปในเนื้อเหล็ก การบำรุงรักษาง่าย ในกรณีของสีหลุดลอกก็สามารถทำสีทับเข้าไปได้ โดยเหตุนี้การดูแลรักษาร็อท ไอร์ออนจะสิ้นเปลืองน้อยกว่าการเคลือบสีบนงานเหล็กหล่อ ในการติดตั้ง ช่างจะมีเทคนิคการติดตั้ง (ในกรณีติดตาย) ส่วนของชิ้นงานจะมีเหล็กที่ทำขึ้นสำหรับยึดกับตัวโครงสร้าง เมื่อติดแล้วจะปิดรูด้วยตะกั่วเหลวในปัจจุบัน การติดตั้งได้มีการใช้สกูรในการยึดชิ้นงานเข้ากับสถานที่ ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design byThaisiamonline